Tài khoản & Đơn hàng

0

Cách phân biệt các loại cục đẩy 2021

Nếu bạn đang tìm hiểu về cách phân biệt các loại cục đẩy 2021, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Max Sound. Max Sound đã tổng hợp những loại cục đẩy với đầy đủ đặc điểm và chức năng, giúp bạn nắm được rõ hơn về thiết bị âm thanh này. Hãy cùng Max Sound khám phá ngay nhé!

1. Cục đẩy là gì?

Cục đẩy (cục đẩy công suất) là thiết bị khuếch đại âm thanh, nhận tín hiệu từ các nguồn phát như bàn mixer, đầu DVD, micro,... sau đó khuếch đại tín hiệu này ở dạng tần số, chuyển đến loa và phát ra âm thanh.
Cục đẩy công suất có tác dụng:
- Khuếch đại tín hiệu âm thanh
- Làm giảm độ méo tiếng cho loa karaoke
- Giúp các thiết bị trong dàn âm thanh hoạt động ổn định, hạn chế xuống mức thấp nhất rủi ro bị chập hay cháy khi sử dụng liên tục trong thời gian dài.

So với amply, công suất của cục đẩy lớn hơn rất nhiều, có khả năng tạo ra âm thanh "uy lực" hơn. Cục đẩy thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh lớn như âm thanh sân khấu, hội trường, đám cưới,... Tuy nhiên, những ai muốn sở hữu dàn âm thanh karaoke tại gia chuyên nghiệp, mạnh mẽ và sống động hơn thì vẫn có thể đầu tư thêm thiết bị này.

Cục đẩy có tác dụng khuếch đại âm thanh

2. Cục đẩy có bao nhiêu loại, cách phân biệt các loại cục đẩy

Cục đẩy công suất là một trong những loại thiết bị quan trọng, cần thiết của hệ thống âm thanh lớn. Thiết bị này khá đa dạng về kiểu dáng, công suất hoạt động và cả thương hiệu sản xuất. Ắt hẳn không ít lần chúng ta đã nghe nhắc đến cục đẩy 1 kênh, cục đẩy 2 kênh, cục đẩy 12 sò, cục đẩy 16 sò,... Vậy những cách gọi này được căn cứ vào đâu, có đặc điểm gì khác biệt giữa chúng không? Đây là một chủ đề khá thú vị mà không ít người đang quan tâm tìm kiếm thông tin. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay nhé!

Thực chất cách gọi tên cục đẩy công suất dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau, trong đó phổ biến nhất phải kể đến số kênh, mục đích sử dụng, công suất thiết bị hay thiết kế mới cũ.

Phân biệt cục đẩy theo số kênh

Đi theo tiêu chí số kênh, chúng ta có những loại cục đẩy như sau:

Cục đẩy 2 kênh:

Thiết bị này sẽ hoạt động theo nguyên lý tích hợp 2 cổng vào từ vang số hoặc các nguồn như mixer hay TV xuống, có 2 đầu ta kéo 2 loa hoặc 2 cặp loa phù hợp. Đây thường là cục đẩy 2 kênh công suất lớn, được dùng nhiều trong các dàn âm thanh cần chất âm mạnh mẽ như trong tiệc cưới, sự kiện, phòng hát karaoke kinh doanh.

Hiện nay trên thị trường chúng ta dễ dàng tìm thấy các sản phẩm cục đẩy 2 kênh cao cấp và cục đẩy 2 kênh giá rẻ, với công suất dao động từ 300W đến 800W/ kênh. Tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình mà bạn sẽ đưa ra lựa chọn hợp lý cho mình. Ở đây Max Sound lưu ý bạn một điểm là nếu muốn mua sản phẩm giá rẻ thì nên tìm hiểu kỹ càng, chọn đơn vị phân phối uy tín để đảm bảo mua được cục đẩy chất lượng, tránh mua nhầm hàng cũ hay hàng fake.

Cục đẩy công suất 2 kênh cao cấp

Cục đẩy công suất 2 kênh cao cấp

Cục đẩy 3 kênh:

Cục đẩy 3 kênh được nhiều người đánh giá là thiết kế chuyên nghiệp khi tích hợp đồng thời 2 kênh đánh loa full và kênh thứ 3 đánh loa sub hơi. Thiết bị này được ưu ái trong các dàn karaoke gia đình hay quán karaoke, được xem là lựa chọn tối ưu về chi phí đầu tư nhưng vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh như ý. 
Khảo sát qua nhiều dòng cục đẩy 3 kênh trên thị trường, chúng tôi thấy đa phần đều có thiết kế hiện đại, gọn gàng, không cần quá nhiều thiết bị hay dây nối. Chính sự tiện lợi này đã giúp cho nó luôn nhận được sự yêu thích, tin dùng từ người yêu âm thanh.

Cục đẩy 3 kênh thiết kế hiện đại

Cục đẩy 3 kênh thiết kế hiện đại

Cục đẩy 4 kênh:

Khi số kênh tăng lên, hiệu suất hoạt động và chất âm mà cục đẩy mang đến cũng sẽ khác biệt hơn rất nhiều, chủ yếu sẽ mạnh mẽ hơn, sống động hơn. Đây chính là một trong những điểm đặc trưng nổi bật của cục đẩy 4 kênh.
Cục đẩy 4 kênh có công suất lớn, thường dành cho dàn âm thanh trong hội trường, sân khấu hay những phòng karaoke gia đình có diện tích lớn và đầu tư thiết bị cao cấp. Mỗi kênh trong cục đẩy này có công suất khá cao, dao động từ 700 - 800W/ kênh. Vì vậy, khi sử dụng cục đẩy 4 kênh nó có thể đánh cặp được 3 loa bass 25 và bass 30, đồng thời cân thêm 1 chiếc loa sub đơn bass 50 mà vẫn vô cùng ổn định.

Trong nhóm cục đẩy 4 kênh, chúng ta lại tiếp tục có thêm những thuật ngữ như cục đẩy 4 kênh gia đình, cục đẩy 4 kênh nguồn xung, cục đẩy 4 kênh class D,... Những cục đẩy này được phân ra dựa trên mục đích sử dụng và công suất cũng như khả năng làm việc của chúng.

Cục đẩy 4 kênh thiết kế đẹp mắt

Cục đẩy 4 kênh

Cục đẩy 4 kênh gia đình:

Thiết bị này thực chất có nguyên lý hoạt động 4 kênh thông thường (kết hợp với 2 loa đôi công suất chênh lệch), tuy nhiên mức công suất được lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng cho gia đình. Cục đẩy công suất gia đình sẽ giúp âm thanh tự nhiên, chân thực và hay hơn. Điều này mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng, giúp các thành viên trong gia đình có những giây phút thư giãn hoàn hảo nhất.

Cục đẩy 4 kênh class D:

Cục đẩy này sử dụng dòng main công suất class D, mang đến hiệu quả làm việc cao gấp nhiều lần, đặc biệt nhiệt năng tỏa ra thấp nên không cần đến mạch tản nhiệt quá lớn. Class vốn là thuật ngữ dùng để phân loại hiệu suất làm việc của các dòng main 4 kênh, biểu thị cho tỷ lệ giữa công suất đầu vào (input) và đầu ra (output) của cục đẩy. Bên cạnh main công suất class A, class H thì class D là cục đẩy có hiệu suất cực kỳ lớn.

Cục đẩy 4 kênh class TD:

Định nghĩa về cục đẩy này thiên về tính kỹ thuật nhiều, có thể hiểu một cách đơn giản là main công suất do sự kết hợp của mạch class D nhằm tạo ra điện áp cung cấp bằng cách tự hiệu chỉnh tín hiệu đầu ra trong bộ khuếch đại lớp class AB. Cục đẩy 4 kênh sở hữu main class TD có ưu điểm: công suất làm việc cao, nhiệt năng tỏa ra thấp, giúp thiết bị không bị nóng khi hoạt động liên tục.

Cục đẩy 4 kênh nguồn xung:

Nguồn xung là bộ nguồn có tác dụng biến đổi từ nguồn điện xoay chiều sang nguồn điện 1 chiều bằng chế độ dao động xung được tạo bằng mạch điện tử kết hợp với biến áp xung. Theo đó, cục đẩy 4 kênh nguồn xung là dòng cục đẩy có 4 kênh độc lập sử dụng bộ nguồn xung. Loại cục đẩy này được lựa chọn cho dàn loa công suất lớn, giúp âm thanh mượt mà, mạnh mẽ và ổn định.

Phân loại cục đẩy theo công suất thiết bị

Bên cạnh số kênh, khi tìm hiểu và mua cục đẩy cho dàn âm thanh của mình, nhiều người sẽ dựa vào sò công suất để lựa chọn.
Sò công suất (Transitor) có chức năng khuếch đại tín hiệu lên mức lớn hơn, nó sẽ quyết định nhiều đến công suất của cục đẩy. Hiện nay chúng ta có những loại cục đẩy theo sò như cục đẩy cục đẩy 12 sò, cục đẩy 16 sò, cục đẩy 24 sò, cục đẩy 32 sò, cục đẩy 40 sò.

Nếu bạn thắc mắc không biết những cục đẩy khác nhau về số sò thì sẽ như thế nào thì bạn có thể hiểu một cách đơn giản là cục đẩy càng nhiều sò thì công suất thiết bị sẽ càng lớn. Ngoài ra, sò sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh (độ trong trẻo, mượt hay rung).
Sò công suất dùng trong cục đẩy có thể phân thành sò hình tròn hay sò hình chữ nhật (theo hình dáng bên ngoài); hoặc sò sắt và sò than (dựa theo chất liệu cấu tạo). Nhìn chung, tiêu chí chọn sò cho thiết bị khuếch đại âm thanh nhà sản xuất sẽ căn cứ vào những yếu tố kỹ thuật quan trọng như bộ nguồn, số lượng loa, cấu trúc mạch của thiết bị và cả chất lượng linh kiện.

Một số loại sò trong cục đẩy công suất

Một số loại sò công suất trong cục đẩy

Trên đây là cách phân biệt các loại cục đẩy 2021 chuẩn nhất. Hy vọng bài viết đã mang đến thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua cục đẩy phù hợp cho dàn âm thanh của mình hãy đến Max Sound nhé.

Tại Max Sound chuyên phân phối các sản phẩm cục đẩy đa dạng kênh và thương hiệu với chi phí cạnh tranh nhất thị trường. Chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng tốt nhất, bảo hành chính hãng và nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Đến với Max Sound bạn chắc chắn sẽ hài lòng.

Sản phẩm giá tốt
Loa 4 ACOUSTIC PCS 112K
22.950.000 đ
-10%
25.500.000 đ
Loa 4 ACOUSTIC PCS 112Q
32.940.000 đ
-10%
36.600.000 đ
Loa Sub 4 ACOUSTIC PCS 218BK
29.700.000 đ
-10%
33.000.000 đ
Loa 4 ACOUSTIC SC 12
45.600.000 đ
-5%
48.000.000 đ
Loa JBL KP 4012 G2 (model mới)
45.600.000 đ
-5%
48.000.000 đ
Loa 4 ACOUSTIC SC 15
48.450.000 đ
-5%
51.000.000 đ
LOA SUB KARAOKE JBL KP25S
33.250.000 đ
-5%
35.000.000 đ
0585555588