Tài khoản & Đơn hàng

0

Giải đáp ý nghĩa thông số trên loa chi tiết nhất

Một trong những vấn đề mà người dùng quan tâm nhất khi lựa chọn loa chính là thông số trên loa. Đây được coi là yếu tố quan trọng, giúp bạn có thể chọn được mẫu loa thích hợp với các thiết bị còn lại trong bộ dàn âm thanh.

Tuy nhiên, để hiểu hết những thông số kỹ thuật thì không hề đơn giản. Do đó, trong bài viết dưới đây Max Sound sẽ chia sẻ tới bạn cách đọc thông số trên loa chi tiết. Giúp bạn dễ dàng lựa chọn được những sản phẩm thích hợp nhất.

Thông số trên loa thể hiện những gì?

  • Số đường tiếng
  • Kích thước và trọng lượng loa
  • Độ nhạy
  • Trở kháng
  • Tần số đáp ứng
  • Công suất định mức

Ý nghĩa thông số trên loa chi tiết

Ý nghĩa thông số trên loa chi tiết

Cách đọc thông số trên loa chính xác nhất

Tương tự như các thiết bị điện tử khác, loa có rất nhiều thông số kỹ thuật quan trọng mà không phải ai cũng hiểu rõ. Do đó, gây ra nhiều khó khăn trong quá trình mua sắm và sử dụng. Cùng Max Sound khám phá bí ẩn đằng sau những thông số trên loa ngay sau đây nhé.

Số đường tiếng trong thông số trên loa

Số đường tiếng dùng để tái tạo dải âm treble, mid và bass. Đồng thời, cho biết số loại củ loa mà thiết bị đó đang sở hữu. Do đó, loa 3 đường tiếng là sự lựa chọn tuyệt vời sẽ mang đến những dải âm chuẩn nhất về chất âm nhưng sẽ có giá thành không hề rẻ.

Các thông số trên loa thể hiện kích thước và trọng lượng

Trong các thông số trên loa thì kích thước là một thông số mà người sử dụng dễ dàng đọc nhất. Thông thường loa được chia thành 2 loại kích thước, kích thước của tổng loa và củ loa. Trong đó kích thước tổng của củ loa bao gồm: chiều cao, chiều rộng, chiều sâu.

Kích thước và trọng lượng của loa ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh rất nhiều. Theo nhiều yếu tố thì loa càng nặng, càng to thì chất lượng âm thanh càng tốt. Đồng thời, loa có kích thước càng to thì công suất cũng sẽ càng lớn.

Thông số trên loa cho biết độ nhạy của thiết bị

Độ nhạy là yếu tố vô cùng quan trọng trong mỗi thiết bị loa, điều này ảnh hưởng lớn tới độ lớn của đầu ra âm thanh. Từ yếu tố này bạn có thể dễ dàng tính được mức âm lượng của loa sẽ phát ra trong bán kính 1m.

Nếu độ nhạy cao sẽ dễ dàng phối ghép với nhiều thiết bị khác như: amply karaoke, mixer… nếu độ nhạy thấp sẽ càng khó phối ghép. Chính vì vậy khi mua loa bạn nên lựa chọn những mẫu loa có độ nhạy càng cao càng tốt.

Thông số trên loa cho biết độ nhạy của thiết bị

Thông số trên loa cho biết độ nhạy của thiết bị

Một vấn đề khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn chính là loa có độ nhạy cao nghe có hay hơn so với loa có độ nhạy thấp hay không? Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng chất lượng của một đôi loa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: thiết kế, chất liệu của thùng loa, củ loa cho đến thiết bị phối ghép. Chính vì vậy, chỉ độ nhạy sẽ không nói lên chất lượng của loa mà nó chỉ đóng góp cho bạn cái nhìn rõ hơn về mối tương quan giữa công suất loa và amply mà thôi.

Trong thông số trên loa trở kháng nói lên điều gì 

Trở kháng của loa thường được nhà sản xuất để ở mức phổ biến là 4Ω, 6Ω hoặc 8Ω. Khi hiểu được ý nghĩa thông số trên loa của trở kháng, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được khả năng tương thích của loa với amply dùng trong phối ghép. Thông thường, người dùng sẽ ưu tiên phối loa với amply ở mức trở kháng 8Ω, thay vì 4Ω. Đặc biệt, các nhà sản xuất amply sẽ liệt kê công suất đầu ra theo từng loại trở kháng để người sử dụng có thể căn cứ vào đó mà phối ghép cùng các thiết bị.

Đọc thông số trên loa với tần số đáp ứng

Tần số đáp ứng là thông số thể hiện khả năng tái tạo tần số từ mức thấp nhất tới cao nhất của loa. Mức tần số mà con người có thể nghe là từ 20Hz - 20kHz. Do đó, khi lựa chọn loa bạn nên chọn những mẫu loa có thể tái tạo được âm thanh trong khoảng tần số đáp ứng này.

Đọc thông số trên loa với tần số đáp ứng

Đọc thông số trên loa với tần số đáp ứng

Công suất thiết bị thể hiện gì ở thông số trên loa

Công suất là thông số kỹ thuật của loa thể hiện độ lớn âm thanh phát ra, được tính bằng đơn vị W. Công suất loa càng lớn thì âm lượng tối đa sẽ càng cao. Công suất đỉnh là công suất tối đa mà chiếc loa có thể lên được trong một thời gian ngắn. Để chất lượng âm thanh phát ra tuyệt vời nhất thì bạn nên kết hợp loa cùng amply karaoke với công suất tương đương hoặc thấp hơn một chút ở cùng một mức trở kháng. Bạn nên chú ý là cần lựa chọn công suất theo nhu cầu của mình chứ không nên ưu tiên càng cao càng tốt.

Bên trên là những yếu tố cần quan tâm về thông số trên loaMax Sound muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích và giúp bạn đọc hiểu thông số nhà sản xuất đưa ra. Đồng thời, dễ dàng hơn trong việc chọn mua loa phù hợp với nhu cầu của mình. 

Sản phẩm giá tốt
0585555588