Tài khoản & Đơn hàng

0

Phòng nghe nhạc tiêu chuẩn là gì? Làm thế nào để lắp đặt phòng hát tiêu chuẩn

Những phòng nghe nhạc tiêu chuẩn luôn mang đến chất lượng âm nhạc đỉnh cao. Điều này giúp khán giả có thể cảm nhận âm thanh tuyệt vời với đầy đủ những cung bậc cảm xúc. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu như thế nào là một phòng nghe nhạc đạt chất lượng. MAXSOUND sẽ giúp khách hàng tìm hiểu thông tin, những tiêu chuẩn và cách sắp xếp thiết bị sao cho hợp lý nhất.

Định nghĩa chính xác về phòng nghe nhạc tiêu chuẩn

Một phòng nghe nhạc đạt chất lượng sẽ có đầy đủ các thiết bị âm thanh, hệ thống tiêu âm và tán âm đạt chuẩn. Điều này sẽ giúp mọi tín đồ âm thanh có thể tận hưởng không gian giải trí đỉnh cao. 

Để có thể thiết kế phòng nghe nhạc tiêu chuẩn thì không phải điều dễ dàng. Bên cạnh đó cũng không có định nghĩa chính xác như thế nào là một phòng đảm bảo. Tuy nhiên, sẽ có những tiêu chí để đánh giá điều này thông qua một số tiêu chí kỹ thuật như sau:

 • Trần của phòng nghe nhạc phải đảm bảo chiều cao và thông thoáng
 • Độ dốc của không gian, mái cũng cần phải được tính toán một cách hợp lý và chi tiết
 • Sàn phòng được lắp thảm trải để hấp thụ sóng cao tần và hạn chế hiện tượng “rung âm”
 • Mặt trước của tường và cửa sổ nên treo một tấm màn hoặc rèm mỏng
 • Phía sau lưng khách hàng cần có những vật liệu tiêu âm để tránh phản xạ lại về tai.
 • Các thiết bị xử lý âm thanh cần đặt ở góc tường hoặc phía sau loa.
 • Các thiết bị phản xạ không được đặt ở gần loa.
 • Ánh sáng trong phòng nghe nhạc cần hơi tối để hạn chế hiện tượng rung thanh.
 • Bộ khuếch đại công suất cần phải đặt phía sau loa.

phòng nghe nhạc tiêu chuẩn

Phòng nghe nhạc tiêu chuẩn là phòng như thế nào?

Hướng dẫn lắp ghép thiết bị âm thanh để có phòng nghe nhạc hoàn hảo

Việc bố trí các thiết bị âm thanh như loa karaoke, Amply… cần được thực hiện hợp lý. Những chuyên gia âm thanh sẽ hướng dẫn lắp đặt chi tiết cụ thể như sau:

Vị trí của loa

Loa nghe nhạc là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong bất cứ dàn âm thanh nào. Tuy nhiên, cần lắp đặt đúng cách mới có thể mang lại hiệu quả âm thanh cao nhất và không ảnh hưởng đến chất lượng âm nhạc. Thông thường, những phòng có diện tích từ 15m2 trở lên cần đảm bảo loa cách người ngồi 3.5m. Bên cạnh đó, các loa cũng cần được lắp đặt cách nhau khoảng 3m. 

Với những kiểu dáng loa khác nhau thì việc bố trí chỗ kê loa cũng cần có đặc điểm riêng. Phòng hát mà trần cao trên 3m thì nên sử dụng loa dạng tháp. Đối với những phòng dưới 3m thì có thể sử dụng loa thông thường. Và đặc biệt là trong phòng không nên thiết kế mái trần với dạng vòm, dễ gây hiện tượng phản xạ âm. Loa cần tuân thủ những quy tắc sau đây:

 • Loa cần đặt cách xa vị trí của tường và sàn nhà. Mục đích là để loa khuếch đại âm thanh tốt nhất, hạn chế sự dội âm ngược của loa bass
 • Khách hàng có thể dùng tai nghe để kiểm tra khoảng cách của các loa sao cho phù hợp nhất. Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia thì 2 loa và tai nghe tạo thành hình tam giác thì âm thanh sẽ có sự chuẩn xác nhất
 • Luôn luôn đặt loa hướng âm thanh về phía người nghe
 • Tâm của màng loa cần được bố trí để tương đương với chiều cao ngang ngực người nghe. Loa có thể đặt trên bục nếu chiều cao không đảm bảo
 • Thiết kế sao cho khoảng trống sau lưng của người nghe càng lớn càng tốt để hạn chế dội ngược.
 • Có thể đặt một tấm hút âm bằng mút hoặc xốp để tiêu âm, chống các âm thanh dội từ tường lại.

lắp đặt phòng nghe nhạc tiêu chuẩn

Lắp đặt phòng nghe nhạc tiêu chuẩn nên chú trọng vị trí loa

Vị trí của Amply

Sau loa thì Amply cũng là thiết bị quan trọng giúp điều chỉnh công suất âm thanh. Những phòng nghe nhạc tiêu chuẩn có diện tích khoảng 20m2 sử . Đối với những căn phòng rộng từ 25 - 35m2 thì bạn cần dùng amply công suất cao giúp âm được phân tán đều khắp không gian. Amply cần đặt gần loa để có thể điều chỉnh dễ dàng.

Amply và loa được kết hợp với nhau bằng dây nối. Tùy theo chất lượng của vật liệu chế tạo dây loa mà dây sẽ có độ bền khác nhau. Ví dụ như từ vàng, bạc, đồng, bạch kim hay hợp kim… Công nghệ chế tạo, vào tiết diện của dây, và vào thương hiệu của nhà sản xuất cũng ảnh hưởng đến chất lượng dây loa.

Khi lắp đặt thì tiết diện loa cần tỷ lệ thuận với độ dài dây. Điều này giúp đảm bảo được chất lượng của âm thanh tối ưu. Nếu như dây có chiều dài 5m trở xuống thì tiết diện của dây sẽ nằm trong khoảng 1.5mm2. Trường hợp dây dài trên 5m thì có tiết diện là 2.5mm2. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý là không được phủ kín hoặc chồng máy lên Amply.

>>>Xem thêm: Danh sách amply karaoke nên sử dụng cho phòng nghe nhạc tiêu chuẩn

Các thiết bị khác trong phòng nghe nhạc tiêu chuẩn

Đối với những phòng nghe nhạc tiêu chuẩn thì còn cần có cục đẩy, vang số và nhiều thiết bị khác. Những thiết bị này có thể đặt trong tủ gỗ kính với các vách ngăn. Khách hàng có thể khoan các lỗ nhỏ phía sau giúp hệ thống được thông thoáng. Điều này cũng giúp thiết bị không bị nóng trong quá trình sử dụng.

Màn hình được đặt trên tủ hoặc cùng các kệ nhưng buộc phải đặt ở trung tâm. Loa nên đặt ở hai bên màn hình, vừa đẹp vừa hiệu quả. Loa nên cách tường 1m và màn hình cách người ngồi khoảng 3m. Đối với những gia đình sử dụng phòng khách như phòng nghe nhạc thì việc bố trí các thiết bị cực kỳ quan trọng. 

>>>Xem thêm: Dàn karaoke gia đình - Giá cực tốt, chất lượng cực đỉnh

Hướng dẫn tiêu âm, tán âm cho phòng nghe nhạc đạt chuẩn

Ngoài việc bố trí các thiết bị âm thanh thì hệ thống tiêu âm, tán âm như thế nào cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Vậy tiêu âm tán âm cần thực hiện đảm bảo những tiêu chuẩn nào?

Cách thiết kế hệ thống tiêu âm tán âm

Hệ thống tiêu âm tán âm giúp tiêu tán âm thanh và cách âm cho không gian phòng hát. Bên cạnh đó, hệ thống còn giúp hạn chế khiến âm thanh bị biến dạng. Đây là yêu cầu quan trọng mà bất cứ phòng nghe nhạc nào cũng cần có. Nếu không, tiếng ồn bên trong sẽ ảnh hưởng đến không gian bên ngoài. Âm thanh cũng bị phản xạ tạo tên hiện tượng dội ngược khó chịu.

Bên cạnh đó, nếu thiếu vị trí đặt tán âm thì tần số âm trầm sẽ bị phản xạ nhiều. Những âm thanh tần thấp và âm trầm từ loa sẽ triệt tiêu nhau. Điều này sẽ tạo nên cảm giác các nốt rất yếu hoặc các nốt bị lạc điệu. Khách hàng có thể sử dụng tấm dán tường để hút âm trầm, dùng tán âm Audio Replas hay dùng hộp cộng hưởng Hemholtz đặt lên sàn phía sau loa. 

Một phương án khác cho phòng nghe nhạc tiêu chuẩn đó chính là dùng “Cột chân voi”. Đây là cột tiêu tiếng trầm kê góc hay còn được gọi là “bass trap”. Chân voi đặt ở 4 góc phòng giúp triệt sóng đứng do các âm  trầm tạo ra hiệu quả. Thiết bị giúp vừa tiêu âm, vừa tán âm tốt nên được nhiều người sử dụng.

thiết lập phòng nghe nhạc tiêu chuẩn

Thiết lập phòng nghe nhạc tiêu chuẩn cần quan tâm tiêu âm và tán âm

Xử lý khi âm trầm bị dội

Âm trầm bị dội là do hệ thống loa của bạn có chất lượng không đảm bảo. Nguyên nhân thứ hai có thể là do vị trí đặt loa và vị trí ngồi nghe chưa hợp lý. Tình trạng này có thể được cải thiện bằng cách sử dụng tấm tiêu âm phòng nghe nhạc với độ dày từ 30cm trở lên.

Mút tiêu âm được đặt ở góc phòng để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Khi thi công thì cũng không nên dùng mút trứng vì hình dạng này chỉ có tác dụng với những âm trung và âm cao. Khách hàng nên dùng mút hình chóp vuông hoặc tam giác vuông nhằm tác động tối đa đến sóng cộng hưởng.

Xử lý khi âm trầm bị rè

Âm trầm bị rè nguyên nhân chủ yếu là do có nhiều đồ vật đặt ở gần hệ thống loa. Điều này khiến trường âm thanh không sâu, âm bị phản xạ nhiều. Nếu xuất hiện trình trạng này thì cần sắp xếp lại những thiết bị xung quanh. Tivi, màn hình cần được dịch chuyển ra xa khỏi loa, hoặc dùng vải hút ẩm phủ lên phía trên.

Còn một nguyên nhân nữa là do những phòng không có khả năng tiêu âm trầm thì tần số thấp sẽ di chuyển trong phòng. Khi gặp các bề mặt thì sẽ phản xạ lại. Những tần số này có bước sóng dài trong khi đó diện tích phòng nghe nhạc thường nhỏ.

Tại sao nên chọn thiết kế thi công phòng nghe nhạc tại MAXSOUND?

Để có được phòng nghe nhạc tiêu chuẩn, đạt đến chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất thì nhà đầu tư nên nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia uy tín. Họ sẽ biết cách lựa chọn bố trí thiết bị và thiết kế sao cho phù hợp nhất.

MAXSOUND là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên thi công phòng hát hiện nay. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, am hiểu các thiết bị và bố trí thiết bị. Khách hàng sẽ được tư vấn không gian nghe nhạc tiêu chuẩn hoàn hảo, phù hợp không gian.

Công ty cung cấp các thiết bị phòng nghe nhạc đến từ các thương hiệu uy tín hàng đầu hiện nay. Chúng tôi báo giá chính xác, tư vấn nhiệt tình và có nhiều ưu đãi lớn cho khách hàng. Liên hệ ngay số điện thoại MAXSOUND để được tư vấn lắp đặt phòng nghe nhạc tiêu chuẩn giúp các thành viên cùng tận hưởng âm nhạc và thêm gắn kết.

Sản phẩm giá tốt
Loa Sub CAF CA-18S
Giá: Liên hệ
Loa JBL KPS2
34.770.000 đ
-5%
36.600.000 đ
Loa 4 ACOUSTIC PCS 106Q
Giá: Liên hệ
Loa 4 ACOUSTIC PCS 112K
22.950.000 đ
-10%
25.500.000 đ
Loa 4 ACOUSTIC SC 12
45.600.000 đ
-5%
48.000.000 đ
Loa JBL KP 4012 G2 (model mới)
45.600.000 đ
-5%
48.000.000 đ
Loa karaoke Nexo P12
Giá: Liên hệ
Đầu karaoke Việt Ktv HDPRO 4TB
8.415.000 đ
-15%
9.900.000 đ
Loa Sub 4 ACOUSTIC PCS 218BK
29.700.000 đ
-10%
33.000.000 đ
Loa Sub 4 ACOUSTIC PCS 118BQ
21.375.000 đ
-5%
22.500.000 đ
Loa 4 ACOUSTIC PCS 112Q
32.940.000 đ
-10%
36.600.000 đ
Loa 4 ACOUSTIC SC 15
48.450.000 đ
-5%
51.000.000 đ
0929.256.256