Tài khoản & Đơn hàng

0

Nguyên tắc quan trọng trong thiết kế karaoke cần biết

Thiết kế karaoke là một lĩnh vực có tính chất đặc thù riêng biệt, khác với thiết kế nhà dân, chung cư, hay nội thất văn phòng. Để tạo ra một bản thiết kế phòng karaoke chuẩn thì người thiết kế cần có những va chạm và đảm bảo được một số nguyên tắc dưới đây.

Các phòng hát cần được thiết kế karaoke đảm bảo các nguyên tắc cơ bản sau:

Nguyên tắc về mặt bằng kinh doanh

Một phòng karaoke đủ chuẩn thì diện tích phòng cần phải đạt trên 20m2, đây là diện tích tối thiểu để cơ sở được phép hoạt động. Ngoài ra, trong phòng không có cạnh nào được ngắn hơn 3m bởi nếu có sẽ gây nên hiện tượng rối mắt. Đồng thời, diện tích nhỏ cũng khiến cho việc bố trí ghế ngồi cho khách vô cùng khó khăn.

Nguyên tắc trong bố trí công năng của phòng hát

Bước đầu trong thiết kế phòng karaoke là định hình công năng của phòng. Một phòng karaoke chuẩn sẽ có điểm trung tâm vị trí đặt tivi vào chính và lựa chọn sân khấu. Nên chọn vị trí tại một khu vực phòng giúp người xem có thể thấy thoải mái nhất. Thường khu vực chính nên chọn là trung tâm của một bức vách nào đó.

Vị trí chỗ ngồi cho khách cũng nên được lưu tâm, hãy bố trí chỗ ngồi kiểu chữ U nếu có thể. Đây là cách mang lại thiện cảm tốt nhất, giúp khách cảm thấy thoải mái khi sử dụng dịch vụ. Đối với kiểu chữ I hay chữ L thì thường dễ mang lại sự khó chịu cho khách hàng.

Trong phòng karaoke nên sắp xếp bố trí ghế ngồi hình chữ U

Trong phòng karaoke nên sắp xếp bố trí ghế ngồi hình chữ U

Nguyên tắc về tiêu âm của thiết kế karaoke kinh doanh

Tiêu âm là yếu tố quan trọng, nếu một phòng hát không chú ý đến nguyên tắc này thì sẽ rất khó đưa nó vào sử dụng. Với nguồn âm thanh phát ra va đập vào vật dụng trang trí nhưng vách trang trí lại không có khả năng tiêu âm hoặc tiêu âm kém thường bị loạn âm, tạp âm. Điều này thường các bên âm thanh khó mà điều chỉnh được. 

Một số chủ đầu tư khi chưa có kinh nghiệm trong thiết kế karaoke lại thường nghĩ rằng, phòng hát tiêu âm nhiều sẽ tốt. Điều này hoàn toàn sai lầm, bởi nếu phòng thiết kế karaoke tiêu âm quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng vách trang trí hút hết âm thanh. Lúc này, mặc dù tiếng nhạc rõ ràng hơn nhưng lại không thể dùng hát karaoke, tông nhạc sẽ trở nên nặng và người hát không cảm nhận được lời hát của mình.

Tỷ lệ tiêu âm hợp lý cho các phòng karaoke rơi vào khoảng 30 - 35% bề mặt. Người thiết kế nên dự trù, tính toán hợp lý để đạt được tỷ lệ này. Cách nhận biết tiêu âm có đạt chuẩn hay không là bạn nên đứng giữa phòng vỗ tay. Nếu như tiếng vang bạn nghe lại khoảng 1,5 lần tức là đã đạt được tỷ lệ. Nếu vang qua quá mức hoặc thấp hơn 1 thì bạn đã tiêu âm sai cách, thường sẽ là tiêu âm quá nhiều.

Tỷ lệ tiêu âm đạt chuẩn cho phòng hát karaoke là 30 - 35%

Tỷ lệ tiêu âm đạt chuẩn cho phòng hát karaoke là 30 - 35%

Nguyên lý phản xạ và khúc xạ của âm thanh

Đơn vị thiết kế karaoke chuyên nghiệp cần hiểu rõ đường đi của âm thanh, qua đó sắp đặt vị trí loa, bass trong phòng một cách hợp lý. Khi đã hiểu những điều trên thì sẽ hiểu được nguyên lý phản xạ, khúc xạ âm thanh. Chủ đầu tư cần phải biết cách bài trí cấu kiện sao cho cân đối và hài hoà. Điều này vừa giúp cho các cấu kiện không che mất nguồn âm thanh, cũng như không làm ảnh hưởng đến nhiễu âm thanh.

Người thiết kế cũng cần phải biết vị trí trung tâm phòng hát và vị trí tập trung tai người nghe để tính toán xem âm thanh từ loa phát ra khi đập vào vách phản xạ, khúc xạ… như thế nào. Cân đối để âm thanh khi đến được tai người nghe vừa rõ vừa cân đối. Như vậy, phòng hát karaoke mới đảm bảo được âm thanh hay và mượt.

>>> Xem thêm: Phòng nghe nhạc tiêu chuẩn là gì? Làm thế nào để lắp đặt phòng hát tiêu chuẩn

Nguyên tắc về cấp – hút khí cho phòng hát karaoke

Dù là phòng karaoke kinh doanh hay gia đình thì nguyên tắc đều rất quan trọng. Chúng ta sẽ chẳng thể ngồi hát vui vẻ trong một căn phòng ngột ngạt và có người hút thuốc lá. Công năng hút khí không tốt sẽ khiến phòng tràn ngập mùi khó chịu.

Cấp khí tươi cho phòng karaoke

Khí tươi ở đây là khí trời, khí oxy, khí đánh tan CO2. Khí CO2 là nguyên nhân dẫn đến trình trạng ẩm mốc, mùi hương khó chịu. Cấp khí tươi là cách giúp cho phòng hát karaoke loại bỏ những loại mùi này. Khi hệ thống được lắp đặt tốt thì bên trong phòng hát sẽ luôn có cảm giác thoáng đãng. Không còn bất cứ một mùi hôi khó chịu nào, chắc chắn khách hàng sẽ vô cùng hài lòng khi bước vào.

Hút khí tổng

Hút khí tổng liên quan đến hệ thống máy tổng hút khí từ trong phòng ra bên ngoài. Nguyên tắc áp dụng “nóng nhẹ hơn lạnh” các khi của thuốc lá sẽ bay lên các cổng quạt hút. Thực tế, cổng quạt hút chỉ có tác dụng với việc gom khói và mùi. Chúng thường không có chức năng kéo mùi và khói ra khỏi phòng karaoke đó.

Hầu hết các phòng hát karaoke đều sử dụng máy lạnh nên lượng khói đó khi gặp điều hòa sẽ trở thành khí lạnh. Lượng khí này có tính chất nặng hơn khí oxy bên ngoài nên quạt hút nhỏ khó mà kéo khí ra được. Do đó, chủ đầu tư cần phải lắp đặt hút khí tổng cho mỗi phòng.

Nguyên tắc, đường đi ánh sáng trong phòng karaoke

Trong lĩnh vực thiết kế phòng karaoke thì ánh sáng là một yếu tố quan trọng. Nó chính là yếu tố quyết định căn phòng của bạn có đủ đẹp và lung linh hay không. Người thiết kế nếu không biết cách áp dụng ánh sáng thì sẽ không tạo được sự đẳng cấp cho căn phòng của mình. Trong nguyên tắc ánh sáng karaoke, có 4 loại ánh sáng cần phải tìm hiểu.

Ánh sáng lập trình theo hệ 

Ánh sáng lập trình theo hệ gồm các loại ánh sáng được lập trình sẵn theo hệ thống giống như đèn led. Nếu biết cách bố trí hợp lý, chắc chắn sẽ mang đến hiệu ứng sinh động cho phòng hát.

Ánh sáng dạng động cảm ứng 

Dạng động cảm ứng là dòng ánh sáng chạy hiệu ứng theo tiếng nhạc đã được lập trình sẵn. Nhà thiết kế nội thất nên hiểu rõ loại hiệu ứng này để kết hợp cùng với màn hình led như vậy mới dễ dàng tạo hiệu ứng ánh sáng tốt nhất. Ánh sáng đi theo tiếng nhạc thường tạo sự độc đáo, sống động cho căn phòng của mình. Riêng những dạng karaoke bar mini hay phòng bar thì không thể thiếu đi loại ánh sáng này.

Đường đi ánh sáng là nguyên tắc quan trong trong thiết kế phòng hát karaoke

Đường đi ánh sáng là nguyên tắc quan trong trong thiết kế phòng hát karaoke

Ánh sáng tĩnh một hoặc nhiều màu

Ánh sáng tĩnh đúng như tên gọi của nó là một loại ánh sáng được gắn liền vào cấu kiện trang trí cố định. Đây là những loại ánh sáng một màu hoặc nhiều màu tuy nhiên không có sự chuyển động. Nếu như không có kinh nghiệm thiết kế dễ khiến cho mẫu ánh sáng tĩnh này trở nên nhàm chán. 

Ánh sáng sân khấu và ánh sáng phụ trợ

Ánh sáng sân khấu được chiếu từ các thiết bị ánh sáng có bán trên thị trường. Công dụng của chúng là phụ trợ, giúp cho phòng karaoke trở nên lung linh hơn. Một số loại ánh sáng thường được sử dụng như moving head, cầu quay, đèn laser,… Tuỳ theo diện tích của căn phòng và cách bài trí đồ mà kết hợp giữa thiết bị ánh sáng phù hợp. Các phòng karaoke nhỏ sẽ không dùng đến ánh sáng sân khấu.

Trên đây là những nguyên tắc cần nhớ trong thiết kế karaoke, các chủ đầu tư nên lưu tâm nắm rõ phục vụ cho việc giúp cơ sở kinh doanh của mình được chất lượng nhất. Nếu cần hỗ trợ trong việc lắp đặt âm thanh, tiêu âm hãy liên hệ ngay đến chúng tôi.

Sản phẩm giá tốt
Loa karaoke Nexo P12
Giá: Liên hệ
Loa JBL KPS2
34.770.000 đ
-5%
36.600.000 đ
Loa 4 ACOUSTIC SC 12
55.100.000 đ
-5%
58.000.000 đ
Đầu karaoke Việt Ktv HDPRO 4TB
8.415.000 đ
-15%
9.900.000 đ
Loa Sub 4 ACOUSTIC PCS 218BK
29.700.000 đ
-10%
33.000.000 đ
Loa 4 ACOUSTIC SC 15
59.780.000 đ
-2%
61.000.000 đ
Loa JBL KP 4012 G2 (model mới)
45.600.000 đ
-5%
48.000.000 đ
090 186 2929